Có ai nghĩ ở ngay giữa trung tâm Sài Gòn, một sáng đúng rằm, thức dậy, như rơi vào ảo giác, một bóng áo bà ba màu sen hồng, chung chiêng gánh hoa sen trắng muốt đang thong thả bước trên vỉa hè hướng về phía cổng chợ Bến Thành… Một giấc mơ, nhưng rất thật.

                       Cầm trên tay bó hoa sen trắng trong sáng tinh sương đi lễ Phật mà tâm không tịnh, cứ như có một cánh hoa sen trắng, rơi ra, mơ hồ phảng phất hương thơm khuấy động nhẹ nhàng, làm lỗi nhịp thở.

Trôi miên man ngược về mùa hè nắng đỏ, được anh cho đi cùng trong một dự án nghệ thuật ở cố đô Huế, sống những khoảnh khắc trở lại thời xa xưa cổ tích kinh thành với nhiều huyền thoại hoàng triều nhà Nguyễn, và kỷ niệm đẹp như bài thơ với sen trắng hồ Tịnh Tâm.

          Sen hồ nở rộ nhưng vẫn mang phong vị e ấp, đài các vương mắc trên từng cánh hoa. Những cơn gió như có màu đỏ lửa những ngày hè cũng trở mình hanh hao, dịu ngọt hơn cho mặt nước trong vắt thêm tĩnh lặng.
                      Tản mát trong làn sương sớm, những chú chuồn chuồn đa sắc im lìm tìm một chốn đậu như đang muốn tận hưởng chút an nhiên của đất trời trong cõi nhân gian đầy thi vị…

Một sắp đặt nghệ thuật ngẫu hứng mang tinh thần thâm trầm mà nghiêm cẩn, thanh nhã mà thoát tục, như chút phác thảo nét u tịch của những ngôi chùa cổ, điểm xuyết không gian tĩnh để dung hòa với không gian động cố đô những ngày náo nhiệt…

                         Anh và em đã dành cả buổi ngắm hồ sen Tịnh Tâm ở Thành Nội, và khi thấy một khoảnh sen trắng tuyết như một mặt trăng tròn giữa bạt ngàn sen hồng trong hồ, thì ánh mắt anh và em cùng quấn lấy nhau, chính là màu trắng tinh khiết mà lộng lẫy, giản dị mà sang trọng…

Những búp sen trắng muốt, có gân xanh như ngọc mang vẻ đẹp cao quý, tao nhã, thanh thoát thần tiên khó diễn tả trong cái sắc hồng tràn ngập mặt hồ, làm cho ánh nhìn như mê đắm, si dại ngây ngất…

          Chẳng khác gì giấc mơ cổ tích, anh và em đã có trong tay đúng 99 bông sen trắng của hồ Tịnh Tâm sau nhiều giờ thuyết phục chủ nhân của hồ, với điều kiện những bông sen trong sắp đặt nghệ thuật của anh được tôn kính như biểu tượng thuần khiết, thánh thiện, trí tuệ, sự giác ngộ và tinh thần bất nhiễm theo tinh thần của nhà Phật.

Để tương xứng với vẻ đẹp bất phàm của những bông sen trắng, anh và em lại cất công sang bên Gia Hội, vào một ngôi làng cổ, tìm nghệ nhân gốm, “rinh” về 33 bình bông bằng sứ men ngọc bích, tựa như những chiếc lá sen xanh biếc của hồ Tịnh Tâm.

                        Không chỉ đánh mạnh vào cảm xúc của những người khách đến cô đô mà sắp đặt nghệ thuật của anh cùng với những bông sen trắng hồ Tịnh Tâm đã làm trái tim người cố đô Huế rung động.

Ba bông sen trong một bình với thế Thiên- Địa- Nhân, 99 bông sen trắng hồ Tịnh Tâm như một dòng chảy tượng trưng cho con đường của cõi nhân gian tìm về đất Phật, mỗi bước đi, mỗi nấc thang phía trước như từng bước sen trắng vô thường…

          Không gian dường như một cõi Thiền dịu mát với hương thơm thoang thoảng, cho từng bước chân trần thế như nhẹ hơn, cho thất tình, lục dục phàm trần lắng xuống tan trong hư vô màu nhiệm của sen trắng..

Còn em, như một kẻ si tình, sau khi cùng anh hoàn thành sắp đặt, khi chỉ có anh và em trong không gian thấm đẫm sắc màu nhà Phật , cả hai chúng mình cùng ngây ngất ngắm nhìn dòng sen trắng miên man bất tận không có bắt đầu và không có điểm cuối, cảm giác như mỗi cánh sen trằng đang từ từ bung nở, như trong đó hiện ra phép nhiệm màu mang đến cõi trần những Từ- Bi- Hỉ- Xả cho chúng sinh..

                        Bông sen trắng thứ 100, em cầm trên tay, bông sen may mắn chủ hồ Tịnh Tâm tặng em như một món quà nhiều ý nghĩa. Chạm tay vào bông sen, vuốt nhẹ cánh mịn như tơ nõn, mơ hồ hương thơm trong suốt mang đến cảm giác rất khó diễn tả.

Gần như mê hoặc bởi màu trắng dịu dàng của cánh hoa, sự mềm mại mà không hề yếu ớt của cành sen, và như có tiếng động rất khẽ khi cánh hoa tách ra từ từ bung nở, tỏa một làn hương như cây cầu vô hình đưa em vào một cõi mộng..

           Bông sen trắng thứ 100 như có phép lạ, từ lúc cầm trên tay, ảo hay thật cứ quyện vào nhau. Hình như từ trong bông sen bước ra một nàng tiên nữ, xiêm y trắng như tuyết mịn, trâm cài lược giắt, phong thái thoát tục, mỗi bước đi nhẹ như mây, tay áo nàng như làn gió mỏng…

Và cả dòng sen trắng miên man trong sắp đặt nghệ thuật của anh như bừng dậy, cùng hé dần những cánh hoa, để từ trong đó bước ra lần lượt những nàng tiên nữ tay cầm những hồ lô nhỏ rắc bụi nước xuống khoảng không, làm dịu nhẹ cái khô khát nắng hè trên đất cố đô…

                         Không thể tin được, chắc anh còn nhớ, ngay lúc ấy, một cơn mưa rào đổ xuống, như sự thanh lọc, tẩy rửa bụi hồng trần kỳ diệu, làm cho không gian nghệ thuật mang hơi thở Thiền của anh trong mát đến ngỡ ngàng ánh nhìn mọi người.

Không biết có phải 99 bông sen trắng hồ Tịnh Tâm linh nghiệm, hay bông sen thứ 100 em cầm trên tay mang phép nhiệm màu để linh ứng cõi Phật ở chốn trần gian?

          Sen trắng hồ Tịnh Tâm đã theo em về phương Nam trong những giấc mơ cổ tích, để mỗi lần nhìn đâu đó một cánh sen trắng là lại thao thiết nhớ đến những bông sen trắng hồ Tịnh Tâm cùng kỷ niệm với anh những ngày xưa trên cố đô Huế.

Sen trắng hồ Tịnh Tâm, cánh sen hoài niệm… Sen trắng hồ Tịnh Tâm, cánh sen màu nhiệm cõi Phật…

Ảnh minh họa: Nguyễn Anh Văn