Tháng ba nở hoa kèn hồng

Tháng ba về qua phố! Tháng ba rực sắc kèn Hồng. Năm nay hoa nở sớm hơn thì phải hay năm nay nắng cũng phiêu diêu hơn gọi hoa kèn hồng khoe sắc ?

          Sài Gòn tháng ba. Nắng như rải mật lên khắp nẻo đường. Không gian đặc quánh thứ ánh sáng vàng nhuộm màu vạn vật. Một trưa đi qua đường Điện Biên Phủ, phố bỗng dịu dàng hơn bởi một sắc hoa. Dãy hoa kèn hồng nở bung hết mình. Trời cứ xanh ngăn ngắt như “màu áo chàng Kim Trọng”, nàng Kiều khoác áo hồng thả dáng với trời xanh. Trời hoa sắc sắc hữu tình, còn ta cứ ngẩn ngơ nhìn trời hoa.

Tháng ba, đi giữa ban trưa nắng cứ rát bỏng đến vô tình. Phía xa xa trước mũi xe là đoạn đường loang loáng nước nhưng lại gần khô muốn cong vênh khiến câu chuyện người lạc đường đi trên sa mạc gặp ảo ảnh hồ nước mát lại trở về trong tâm trí. Giữa đỉnh điểm của mùa khô, chỉ chờ những ngày nắng về gay gắt nhất thì hoa kèn hồng mới nhú nụ bụng hoa.

          Nắng càng nhiều, gió càng cồn cào tha thiết thì hoa lại nở càng rực rỡ. Cứ ngỡ nắng – hoa là một cặp tình nhân vấn vít bên nhau chẳng thể rời xa. Bởi khi màu nắng nhạt thì màu hoa cũng tàn phai bợt bạt rồi buông mình từ giã vòng đời đẹp huy hoàng nhưng ngắn ngủi của mình không chút luyến tiếc.

Loài hoa gì mà lạ kì! Hoa nở đẹp mà khi tàn úa rụng rơi vẫn đẹp thiết tha. Chỉ cần một cơn gió thổi qua thôi những bông hoa tàn bay đồng loạt như một cơn mưa hoa rắc kín lối đi. Con đường bỗng dưng lãng mạn chẳng khác gì những thước phim Hàn kì công tạo dựng. Hoa cứ cứ hồn nhiên vô tư làm đẹp cho đời nên được lòng người đón nhận như một lẽ tất yếu.

                     Một ngày qua đường Võ Thị Sáu, đoạn công viên Lê Văn Tám rợp bóng cây xanh mát mắt . Dãy kèn hồng bên đường phố hoa rụng thành từng lớp trên thảm cỏ xanh. Những bông hoa mỏng manh hình chiếc chuông nên còn có tên gọi khác là hoa chuông hồng nằm mơ màng ngủ.

Nhìn thoáng, cây giống như hoa anh đào nhưng thân to, vươn cao rồi xoè tán. Đến mùa, hoa nở từng chùm phủ kín cành cây lấn lướt màu xanh của cành, của lá. Ngắm hoa kèn hồng bên đường nở sớm rồi lại thảng thốt ngỡ như mình đang lạc vào giữa tháng tư? Để rồi nhớ đến mùa hoa loa kèn trắng nơi quê nhà, để rồi lòng lại dâng trào cảm xúc mang tên kèn hồng.

                       Tháng ba năm nay, đường phố dường như vắng vẻ hơn. Dòng người bớt hối hả ngược xuôi đổ ra đường hơn bởi diễn biến bệnh dịch đang phức tạp. Ai cũng muốn thu lại trong cái vỏ ốc nhỏ bé của mình liệu có còn kẻ nào dừng lại lãng đãng bên một sắc hoa? Ngước nhìn trời xanh thăm thẳm một màu, in trên nền biêng biếc ấy là tán hoa dịu nhẹ tựa những chiếc kem bông xốp hồng của đám trẻ con rủ nhau ném lên cao. Tán tán, chùm chùm hoa như dang tay chào đón cái nắng, cái gió của mùa khô nơi xứ sở quanh năm ngập tràn ánh sáng.

Mới tháng ba thôi mà trên đường Võ Văn Kiệt lác đác vài cây kèn hồng nở hoa, xa xa là toà Bitexco như một bông sen xoè cánh rọi bóng hoà vào con đường hoa mềm như lụa. Những đám bạn trẻ rủ nhau đến chụp hình. Ai cũng muốn ghi lại khoảnh khắc đẹp bên loài hoa đang rực rỡ nhất của mùa xuân phương Nam. Loài hoa này mới chỉ được nhập từ châu Mỹ và trồng thử ở thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2009. Qua một thập kỉ, hoa kèn hồng đã điểm tô cho thành phố náo nhiệt này nên thơ hơn khi mùa về.

                        Đi giữa những ngày nắng khiến tôi yêu con phố quanh năm xanh mát và yêu hơn khi phố được trùm lên sắc hoa khiến lòng cảm thấy dịu nhẹ như mây. Lại nhớ câu thơ của ai đó viết về hoa kèn hồng tháng ba:

Tháng Ba, mùa qua đây
Nắng tràn vương cành lá
Kèn hồng, em rất lạ
Khiến bao kẻ rối lòng…

Hình ảnh: Cao Kỳ Nhân