30 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Bên tiếng trống khai trường…

Chỉ có trí tuệ và sự dũng...

Người thầy đầu tiên

T ôi trở về thăm trường cũ...

Tìm về tuổi thơ

T ôi đã nhiều lần ngủ mơ....

Phố núi và hoa

Trong Mắt TôiPhố núi và hoa

Pleiku tháng năm có những cơn mưa chiều vội vã, có những làn gió nhẹ khi sớm mai về, bầu trời Pleiku thật mát dịu, trên khắp nẻo phố phường, rợp bóng dáng ngàn hoa. Nhất là hoa tím bằng lăng, màu tím nhớ thương, tím buồn man mác, tím con đường, tím cả giấc mơ hoang, màu tím bâng khuâng của chiều nào tan trường về quên lối cũ,tím dịu hiền của cô gái tuổi đôi mươi,.màu tím thủy chung của một thuở yêu người. Ôi, màu tím, màu tím lắng sâu vào cõi lòng ta, từ thuở xa xôi nào trong quá khứ, đưa ta về với nỗi nhớ miên man…

          Tôi lang thang qua các nẻo đường đầy hoa vàng khoe sắc, hoa muồng hoàng yến, những chùm hoa như chuổi đèn lồng đong đưa trong gió sớm, khi ban mai về, một cơn gió thổi qua, xác hoa rơi rụng dưới lề đường, làm thành một tấm thảm vàng, dưới gốc cây, hoa vàng bay phất phơ trong gió, gieo vào lòng người bao cảm giác chấp chới đam mê, màu tượng trưng cho sự sang trọng, kiêu sa, màu của thuở nào, có chiếc lá vàng chênh chao trong nắng.

                         Những cánh hoa vàng nhỏ nhắn, mỏng manh, Hoa nở giữa mùa xuân, sang đến mùa hạ, rồi hoa tàn, rồi xác hoa héo úa, nhưng vẫn giữ lại được màu vàng thơ ngây của thuở ban đầu, hoa sẽ tàn theo tháng năm, đợi chờ giữa mùa xuân sau gặp lại, để tâm tư ta bao quyến luyến vấn vương…

Tổng hợp những hình ảnh về hoa phượng tím đẹp nhất

Cùng với hoa vàng, hoa tím, còn có hoa phượng đỏ, một màu đỏ rực trời và kéo dài cho đến hết mùa hè, sang đến mùa thu, mùa tựu trường nhung nhớ, mùa bỡ ngỡ tuổi học trò, những năm tháng đã qua đi, không bao giờ còn níu lại, có còn chăng là những kí ức xa vời, theo ta về mãi đến hết cuộc đời…..

           Hoa phượng đỏ thắm tươi, màu đỏ rực rỡ, màu đỏ thênh thang trong nắng, màu đỏ thấm đẫm trong lòng tôi, màu đỏ bay bổng giữa khung trời mùa hạ. Nhất là công viên Hội Phú, hoa vàng, hoa đỏ đan xen cùng lá xanh biêng biếc, lung linh khoe sắc, trên xa kia là khoảng trời rộng nhiều mây trắng lang thang, một bức tranh tuyệt mỹ làm ngơ ngẩn lòng người….

                        Hoa và nắng xôn xao, chan hoà cùng nhau, nhất là màu đỏ của phượng vĩ, khơi gợi cho ta bao mùa hè năm xưa, lúc tuổi còn cắp sách đến trường, mang trong lòng bao ước vọng của tuổi hoa niên, những tháng ngày chơi vơi cùng tiếng ve râm rang, tấu lên khúc nhạc đón chào mùa hè đang đến Pleiku là thế đó, có hoa vàng, hoa tím và hoa phượng đỏ mênh mang,

Còn mùa thu có hoa cúc quỳ vàng tươi thắm, những đồi hoa trải dài đến mút mắt, lộng lẫy trong nắng vàng, kiêu hãnh trong gió chiều và bay bổng giữa không gian… Trên những thảm hoa cúc quỳ vàng rực, có vô số bướm, nhiều nhất là bướm vàng đua nhau đuổi bắt và hút nhuỵ hoa.

           Gần đây Pleiku có giống hoa đỏ thẩm, hoa osaka, được người ta trồng hai bên hè phố và những quán cafe đầy hoa lan rừng, hoa ơi là hoa, bao nhiêu là màu sắc chen chúc nhau, khoe những cánh hoa tươi sáng, làm quyến luyến bước chân tôi… Cám ơn nhé, cám ơn hoa vàng, màu vàng tinh khôi trong trẻo, đã găm sâu vào lòng tôi bao nỗi nhớ miên man. Cám ơn nhé, cám ơn màu tím bâng khuâng mỗi chiều, gợi nhắc cho tôi bao kỉ niệm, những bài thơ thời vụng dại tuổi mười lăm. Cám ơn nhé, cám ơn hoa phượng đỏ, màu đỏ ngọt ngào, thăm thẳm của mùa hè mang nhiều nỗi nhớ băn khoăn.

Cám ơn tất cả, cám ơn phố núi Pleiku, nơi những chiều có mây mờ giăng giăng khắp nẻo, nơi buổi sáng thức dậy thấy sương phủ ngập lối đi. Có những hôm thức dậy thấy trời trong sáng, hứa hẹn một ngày đầy nắng vàng, ngờ đâu trong khoảnh khắc, bất chợt nhìn ra bầu trời, sương mù trải thảm, mọi vật ẩn hiện mờ mờ, ảo ảo như khói, như mây, đẹp, đẹp đến xao xuyến lòng..

                         Pleiku là thế đó, là những sớm, những chiều chìm lặng dưới màn sương…. Pleiku còn có biển hồ nước trong xanh ngắt, nơi đây có con đường thơ mộng giữa hai hàng thông. thông cao xanh bát ngát, thả tiếng reo vi vu như tiếng thì thầm của gió, của mây, của những người Cao nguyên chơn chất hiền hoà, Biển hồ còn được gọi là Mắt Ngọc của thành phố Pleiku.

Check out our other content

Người thầy đầu tiên

Tìm về tuổi thơ

Người thầy đầu tiên

Tìm về tuổi thơ

Rau càng cua

Thân thương cổng nhà

Check out other tags:

Most Popular Articles