Mùa xuân trở dạ, một tháng Giêng xanh non đã cất tiếng chào đời. Là tháng Giêng em mềm mại tinh khôi, là tháng Giêng anh mạnh mẽ ý chí trên đời hay mỗi sinh linh vạn vật sống giữa đất, giữa trời đều mang hình hài tháng Giêng đẹp đẽ ấy. Tôi đi giữa mùa này mà thấy lòng rộn ràng tươi mới. Chẳng phải bây giờ đã Tháng Giêng ư? Tháng Giêng mỉm cười, tháng Giêng rồi! Muôn nơi đấy!

Mộc Nhiên

Nếu ai đó ví mùa xuân là một bài thơ ngọt ngào tinh khôi thì tôi mãi chọn tháng Giêng là nhãn tự độc đắc lấp lánh và thông điệp tuyệt vời. Trăm hoa đua nở, vạn vật căng tràn nhựa sống, muôn loài sinh sôi, bao ước mơ hoài bão bung chồi cho những khởi đầu rộng mở phía trước. Tháng Giêng gõ cửa, làm trỗi dậy, làm thức tỉnh, làm tươi mới mọi ngóc nghách nhân gian. Tháng Giêng mỉm cười chứa chan…

Bầu trời bao la dành trọn cái nhìn âu yếm xuống vạn vật còn mặt đất luôn giữ nhịp ấm áp hiền hoà. Ở đó có muôn loài hoa cùng trông ngóng tới tháng Giêng để rộn ràng vui hội. Người người tan chảy khi thấy hoa: Những chậu lan, vườn cúc, bụi hồng, khóm lay ơn, gốc thược dược…lộng lẫy muôn màu, đài các kiêu sa, bung biêng lụa là, chao nghiêng tình xuân, ý xuân, men xuân rạo rực. Tôi chầu tôi trực bên cây đào già, ngỡ mình là nụ, là hoa, là thiên thần từ tay mẹ tay cha ngày chăm bẵm. Những khuôn hoa đào nhỏ bé mỏng mềm mà tay tay nải nải đựng đầy thông điệp mùa xuân cho nhân gian. Hoa đào nở ra dường như mọi niềm tin yêu và hạnh phúc đều được thắp lên trong ánh mắt của con trẻ, người già. Khi bầy em thơ tíu tít khoe nhau lì xì, xúng xính áo quần còn đượm đà mùi Tết thì cánh hoa đào cũng náo nức vui đùa bay bay.

Hoa đào rụng đẹp chẳng kém gì lúc hoa đào nở mê say. Cánh hoa không trút xuống ồ ạt mà nhẹ tênh vấn vít bên cành bên cây rồi đặt mình thật êm xuống gốc. Cánh hoa sà vào tóc mẹ, mẹ cười lẫn vào hoa đẹp dịu dàng đến thế… Cánh hoa thả mình vào chén trà, vị trà thêm ngọt thêm thơm, cha cười hiền mà nâng lên nhấp ngụm. Tháng Giêng ngọt hậu nụ cười. Ngọt hậu cha tôi, ngọt ngậu mẹ tôi. Những nếp nhăn xô lại trên gương mặt là khi được đánh dấu bởi sự xuất hiện của nụ cười. Hai nụ cười ấy vẫn bừng sáng như bông hoa đào dẫu khoả nắng, tắm sương, nhuộm trăng, vẫn bền bỉ rạng rỡ bên những cành cây trầm nâu xù xì thô ráp.

Tháng Giêng nay, tôi cùng mẹ đi lễ chùa làng nhưng không còn nhút nhát sợ sệt những pho tượng đứng ngồi lặng thinh. Tôi thấy mình được chở che, thấy lòng vô cùng an yên thanh tịnh. Mấy cụ già ngồi trong chiếc chiếu hoa: Cụ gọt khúc vỏ, cụ têm miếng trầu vẫn không quên đặt vào tay tôi một nét cười cùng bao diêm, gói muối nhỏ. Tháng Giêng ấm mặn mà, tháng Giêng cười phúc hậu. Người dân vui chơi hội hè muôn nơi khắp chốn. Nào đá bóng, nào đánh đu, kéo co, đập niêu, cờ tướng, chọi gà. Lời ca điệu múa hoà theo tiếng nhạc thánh thót trên sân khấu làng quê, bên khán giả đang cổ vũ thoả thê hết mình bằng tấm chân tình yêu thương đoàn kết. Tháng Giêng nô nức thân thương.

Bóng người cũng nhộn nhịp vào ra nơi Nhà văn hoá làng tôi cũng giống như bao làng khác chuẩn bị long trọng tươm tất buổi lễ mừng thọ chung cho những người cao tuổi trong làng. Bà nội tôi mặc chiếc áo gấm màu đỏ ngồi ở giữa, xung quanh là con cháu, ghé vào đôi vai từng gánh đời nhọc nhằn, nắm bàn tay sớm hôm tần tảo, gối cả đầu lên lòng bà, nơi tuổi thơ ai cũng ít nhiều được cuộn tròn nghe câu cổ tích để rồi chụp lại những khoảnh khắc gia đình quây quần bên nhau. Bà tôi phấn khởi, nét móm mém càng đẹp vẻ nhân từ. Tháng Giêng cười ấm lòng người như một lời chúc phúc.

Và mùa xuân cũng vừa lúc chào đón, gọi giục những tân binh mới lên đường tòng quân, mang sức lực, trí tuệ và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Họ hàng, làng xóm, bạn bè cùng đến chung vui, động viên và dặn dò. Bên những tiếng nói cười rộn rã cũng có niềm xúc động rơm rớm chia xa nhưng tháng Giêng mà! Tháng Giêng là một món quà dành tặng những chồi xanh, những màu áo xanh sự trưởng thành hiên ngang trong trời đất. Tháng Giêng kiêu hùng như ngôi sao vàng năm cánh nổi bật giữa nền cờ tổ quốc đỏ thắm phần phật tung bay. Giang sơn gấm vóc đẹp thay, nụ cười tháng Giêng càng thêm hào khí. Để rồi ta nhắc nhau một chân ý, hoà bình thường bắt đầu bằng một nụ cười đẹp tươi.

Nếu ai đó ví mùa Xuân là một bài thơ ngọt ngào tinh khôi thì tôi mãi chọn tháng Giêng là nhãn tự độc đắc lấp lánh và thông điệp tuyệt vời. Trăm hoa đua nở, vạn vật căng tràn nhựa sống, muôn loài sinh sôi, bao ước mơ hoài bão bung chồi cho những khởi đầu rộng mở phía trước. Tháng Giêng gõ cửa, làm trỗi dậy, làm thức tỉnh, làm tươi mới mọi ngóc nghách nhân gian. Tháng Giêng mỉm cười chứa chan…