18 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 3, 2023

Cô gái của cánh rừng

T ôi là cô gái thuộc về...

Mùa những đêm không ngủ

M ưa tạm ngưng. Gió cũng thưa...

Thương miền muối mặn gừng cay

Mười tám tuổi tôi đã xa Vinh...

Cảm xúc ngày cuối năm

Trong Mắt TôiCảm xúc ngày cuối năm

Bóng chiều dần tắt, tiếng thời gian dường như đang nghiêng về một phía. Nỗi nhớ nhân đôi lên. Chiều đã bắt đầu lạnh, ngân ngấn gió về khiến tia nắng gẫy đôi. Những ngày cuối năm càng trôi nhanh hơn,lòng người hoang hoải…chùng hẳn lại.

                        Bỗng nhiên ta tự hỏi, có ai về thăm lại quê xưa, gửi cho ta một cành đào thắm, hay một nhành hoa dại, dù chỉ là trong tâm tưởng, nhưng đã thấy ấm lòng. Có lúc, ở trong giấc mơ, ta thấy mình sớm được trở về. Ngày rời xa quê hương, ngày ta còn trẻ lắm. Hơn ba mươi năm xa quê, cho dù một năm, một lần trở về thăm, nhưng những ngày cuối năm gió đông tàn lay lắt, lại càng thương sao dáng mẹ gầy, cặm cụi, vất vả, sớm khuya. Thương sao dòng nước mắt mẹ nhớ con…

           Những giọt nước mắt… từng giọt cuối cùng… sắp cạn! Con nước trôi qua còn nhớ tới chân cầu. Có lúc ta thấy mình như chú én lạc trên bờ biển rộng, hoài vọng ngóng trông, chất chứa… Sự mưu sinh của một con người luôn nằm trong một khúc quanh nào đó của cuộc đời là vậy.

Chiều cuối năm lại miên man nỗi nhớ… Có ai về thăm quê hương, nhặt dùm ta tuổi ấu thơ vàng. Những ngày tuổi thơ lang thang với đám bạn, nghe gió sông Hồng thổi từ phương Bắc, rét buốt đôi tay, run rẩy bờ môi. Nhưng lòng rạo rực, thoảng thấy mùa xuân đang khẽ về bồng bềnh đậu trên vầng xanh mái tóc.

Những con đường, góc phố Hà Nội ngập tràn hoa đang đua nhau khoe sắc vương hương. Vội vàng, rối rít như thể sợ mùa Xuân sẽ vụt đi. Ta cứ ngây thơ, cứ nồng nàn, lòng như mở hội. Nhớ Phố Cổ rộn ràng, nhớ tấp nập hồ Gươm, nhớ cơn mưa bay trong chiều cuối năm,người người hối hả, ngược ngược xuôi xuôi như muốn mang Hà Nội, mang mùa Xuân, mang cả Tết về nhà.

           Buồn vui mông lung, giấc mơ cũ bỏ trôi giữa dòng… ngoảnh lại nhìn về đầu năm. Một năm thôi đã làm thay đổi cả thế giới, đảo lộn cuộc sống của biết bao người, bao số phận. Buồn vui năm 2020. Bão lũ, thiên tai, dịch bệnh reo rắc khắp nơi. Miền Trung vẫn đang oằn lưng mình chịu thêm nhiều trận mưa bão, lũ lụt.

                         Trong đau thương, khó khăn, trong mất mát là thế. Họ vẫn lạc quan có nắng ấm ở trên đầu, vững chắc lại đôi chân. Họ nở hoa lòng mình cả trong bão dông, trên sỏi đá. Thương sao dải đất miền Trung! Dải đất ấy góp phần làm nên dáng hình Đất Việt đầy yêu thương.

Và cũng chính năm nay làm thay đổi cả cách nhìn về hạnh phúc. Hạnh phúc là khi bạn khỏe mạnh, hạnh phúc là khi bạn có người thân bên cạnh mình. Bởi trên thế giới mỗi ngày dịch bệnh đã cướp đi biết bao sinh mạng con người. Gần 50 triệu người mắc bệnh COVID, hơn một triệu ba người đã chết vì bệnh dịch này. Là người sống trong vùng dịch bệnh mỗi ngày lây nhiễm đến hơn 20 nghìn người, lòng không khỏi hoang mang. Có lúc, ta chỉ muốn thoả sức mình hít căng lồng ngực bầu không khí trong trẻo ngọt ngào ngoài kia. Tạm quên đi dịch bệnh trong giây lát, cảm nhận mùa xuân đang về…

Mùa Xuân nơi xa xứ năm nay thiếu hương, thiếu lửa, thiếu tình người vì dịch bệnh, phải cách ly, phải giữ khoảng cách, vì bản thân, vì cộng đồng. Nhưng ta luôn có niềm tin vào một ngày mai tươi sáng.

                        Những năm về trước, khi dịch bệnh chưa hoành hành, Hội người Việt Nam ở các tiểu bang của Đức, nơi có nhiều người Việt Nam sinh sống. Luôn nhận được sự giúp đỡ của thị trưởng thành phố tổ chức đón Tết cho người Việt Nam nửa ngày trong một không gian ấm cúng, rộng rãi.

Trong không khí cùng vui mừng đón Tết cổ truyền, người dân nơi đây được ăn những món ăn như bánh chưng, xôi, bánh mứt Tết. Thưởng thức món ăn ngày Tết, tuy rằng không thể đủ đầy như ở trong nước, nhưng phần nào người Việt Nam xa xứ vẫn luôn giữ được trong mình phong tục Tết cổ truyền. Luôn nêu cao tinh thần yêu nước. Nỗ lực đoàn kết, chung tay xây dựng cộng đồng người Việt tại đây ngày càng vững mạnh. Đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển quê hương đất nước của mình, giữ được quan hệ tốt đẹp giữa hai bên.

Ngoài ra giới thiệu cho con cháu đời sau của mình nối tiếp và luôn gìn giữ được văn hoá, cũng như nét đẹp Tết cổ truyền Việt Nam không bị mai một ở nơi đây.

Dịch bệnh, thiên tai, bão lũ năm 2020 đã làm thay đổi cả thế giới, thay đổi quan niệm hạnh phúc, quan niệm cuộc sống của con người. Phải chăng hạnh phúc bây giờ là khi bạn khoẻ mạnh, là khi bạn còn hay có người thân của bạn bên cạnh mình.

           Những con người đang ngày đêm phải trải qua trong vùng dịch bệnh, trong bão lũ, hay nơi khắc nghiệt nhất của thiên tai đều mong muốn mình rằng, chỉ cần khỏe mạnh, là sẽ có tất cả. Chỉ có niềm tin mới khiến ta không thể gục ngã… không bao giờ ngừng yêu… cuộc sống này..!

Ta muốn ngả lòng mình vào mùa xuân quê hương…Thèm lắm mùi nhang trầm mẹ thắp. Muốn được hít hà mùi hương hoa ngày Tết, mùi bánh mứt kẹo, mùi bánh chưng xanh, nắm mùi già mẹ nấu nước để tắm chiều ba mươi. Vâng. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để ta cảm nhận được đã về đến nhà, đã về đến bên mẹ, được thấy bình yên khi nghe từng giọt xuân rất trong đang rót nhẹ nhàng êm ái bên tai…

Hình ảnh: Trần Xuân Thiều

Check out our other content

Cô gái của cánh rừng

Mùa những đêm không ngủ

Cô gái của cánh rừng

Mùa những đêm không ngủ

Mùa gió nắng lao xao

Người thầy đầu tiên

Check out other tags:

Most Popular Articles