nơi em không có mùa thu đâu anh, không có “cây cơm nguội vàng” hay “cây bàng lá đỏ”. Ở nơi em là hai mùa mưa nắng, và một mùa em gọi là: Mùa đợi chờ nhau!

          Tháng tám, khi những cơn mưa Sài Gòn còn giăng mắc triền miên trên những đường phố nhỏ, thì những cây muồng hoàng yến đã nở từ hồi đầu hè vẫn còn buông dài như xoã bao nỗi niềm theo nắng, theo mưa.

                       Mưa buồn lên mắt mi, người ta ví nỗi buồn nhiều như tóc. Em thì ví tóc dài như những chùm muồng hoàng yến kia, mỏng manh mà kiên cường toả sắc vàng kiêu sa, cũng như em bền bỉ đi qua suốt những mùa chờ đợi.

            Em bước dịu êm trên thảm hoa vàng, chắc cảm giác cũng giống như đi trên lá mùa thu vàng anh nhỉ. Hoàng yến nơi anh chắc cũng giống như nơi em, luôn rực rỡ sắc màu như cố gắng khỏa lấp đi những điều không vui, cố xua đi những mệt mỏi trong bộn bề cuộc sống.

                        Người ta chỉ cô đơn khi trong lòng trống rỗng, em thì có biết bao nhiêu điều để nhớ, để nghĩ suy. Chúng ta còn có chung một trời muồng hoàng yến, có nỗi nhớ về nhau để ôm ấp mãi trong lòng.

Hoàng yến đong đưa, hoàng yến rơi rơi … Em xòe tay hứng đầy một vùng ký ức. Tháng tám phương nam trời không “thu”, nhưng cũng có chút gió heo may nhè nhẹ làm lòng người không khỏi xuyến xao.

           Gió ở ở phương anh, gió ở phương em, hay gió từ ngày hôm qua thổi về mà em nghe trong lòng ngập tràn bao kỷ niệm. Người ta không hiểu vì sao mình chọn sống xa nhau? Mà trên đời này làm gì có ai là thực sự hiểu ai đâu? Đôi khi chính bản thân mình còn chưa thể hiểu. Không phải cái gì cũng rạch ròi giữa lằn ranh đúng và sai. Em cũng tin vào một chữ duyên, duyên khởi, duyên tàn đều là có sự sắp đặt của tạo hóa.

                        Em yêu sự dịu dàng của những chùm hoa vàng buông xuống. Mỗi khi ngắm nhìn, em cảm giác như tâm hồn mình được vuốt ve. Ừ thì cho em tự huyễn hoặc mình một chút yêu thương giữa muôn vàn cách trở.

Có câu nói rất cũ xưa; “tình chỉ đẹp khi còn dang dở”, em không biết mình có thực sự muốn đẹp theo kiểu đó hay không. Hay đó chỉ là một chút gì an ủi cho những cuộc tình không vẹn.

            Mình xa nhau không một lời hẹn hứa, em vẫn một mùa đợi chờ dù cho nắng hay mưa, nhưng đời chờ ai hay đợi chờ điều gì em cũng không rõ lắm. Nó cũng không rạch ròi như là câu chuyện đúng sai. Có lẽ là em chờ đợi hạnh phúc, mà hạnh phúc đó có khi không phải chúng ta cùng nhau. Có lẽ là chúng ta sẽ rất buồn, nhưng rồi thì chúng ta cũng bước qua thôi, không vì thế mà gục ngã.

Ngày mai, trên những ngã đường Sài Gòn, hoàng yến vẫn nở từng chùm, từng chùm, vàng rực một cả khung trời mộng ước. Như chưa từng có những chia ly, như chưa từng có những thương đau và chờ đợi trong day dứt, xót xa.

                        Những chùm hoa hoàng yến vẫn đẹp huy hoàng và lộng lẫy trong nắng, kiêu sa trong mưa và ngọt ngào xoa dịu những tâm hồn dễ tổn thương của những người yêu nhau trong xa cách.

          Em chợt thấy một đôi tình nhân đang tay trong tay bước đi dưới những tán hoa vàng, cô gái thật xinh cười khúc khích, tóc buông dài còn vương những cánh hoa. Chàng trai ngắm nhìn với ánh mắt yêu thương, trìu mến như gửi trao cả những gì chân thành nhất. Là thật hay mơ anh nhỉ, mà em thấy bình yên hơn sau những giông tố trong lòng.

Hoàng yến vẫn vàng nơi góc phố thân quen
       Em vẫn thế, vẹn nguyên mùa chờ đợi
             Tóc em vẫn dài như ngày xưa anh thích
                   Như hoàng yến từng chùm, thả một khoảng trời thơ …

                         Muồng hoàng yến dẫu rơi đầy xuống gốc thì hoa vẫn rực rỡ ở trên cành, cây nở hoa từ mùa nắng sang mùa mưa và trong suốt một mùa mà em gọi là mùa chờ đợi. Em đợi cho mình trưởng thành hơn để đi qua bao bão táp. Em đợi chúng ta có thể hạnh phúc mà không cần phải thuộc về nhau. Có lẽ là khó lắm, nên mùa đợi chờ dài thật dài như là mùa muồng hoàng yến trổ bông.

Sài Gòn, tháng 08.2020.

Ảnh minh họa: Tiến Trung

Còn lại gì trong chiều hương ngọc lan? Nghe tiếc nuối miên man bài hát cũ Những tha thiết ngày xưa em vẫn giữ Ngày tháng cứ buồn... Ta cứ thế .. xa nhau...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.