Mẹ là mùa Xuân đẹp nhất

1194
Ảnh: Lý Thanh Ngôn

Tạo hóa đã sắp bày, đất có bốn phương, trời có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Vậy mà con người vẫn luôn yêu mùa xuân hơn, dành cho mùa xuân một tình yêu đặc biệt.
Mùa xuân ơi có gì đẹp, mà ai cũng yêu cũng mong chờ mi vậy?.

             Mùa xuân, mùa của vạn vật thay đổi, mùa của thời tiết xua tan cái lạnh, cây cối đâm chồi nẩy lộc, mùa chim én quay về, mùa không bão giông, mùa của tình yêu, của hạnh phúc lứa đôi, mùa của bao dự định, hoài bảo cho tương lai, mùa của niềm tin và hy vọng, mùa của sự bắt đầu một năm mới, bắt đầu một tuổi mới…

Thế nhưng mấy ai hiểu hết mùa xuân. Tôi cũng không thể nào hiểu hết về mùa xuân. Thế nhưng, mỗi khi xuân về lòng tôi lại rạo rực với muôn vàn cảm xúc. Trong bài thơ “Đi giữa mùa xuân” tôi đã viết:

Ta đang nghe tiếng mùa Xuân đang tới
Tiếng trái tim đang gõ nhịp rộn ràng
Ngực phập phồng trào dâng niềm sung sướng
Khắp đất trời như chếch choáng men say

          Có thể nói, ai cũng yêu mùa xuân, nhưng mỗi người có một cảm nhận khác nhau về mùa xuân. Với tôi, mỗi mùa xuân là một kỷ niệm gắn liền tuổi thơ tôi cho đến tận bây giờ. Và, mùa xuân tuổi thơ tôi nhớ nhất là lúc tôi mười hai tuổi.

Lúc đó, 28 Tết, bổng dưng má nói đi Sài Gòn, bụng tôi rất lo vì phải coi chừng bốn đứa em, nhưng nghe má nói đi một ngày về sẽ mua quần áo mới cho tụi tôi, tôi ngoan ngoan nghe lời má dặn.

Ảnh: Nguyễn Mạnh Hà

Nhưng đến 29 tết má vẫn chưa về, tôi bồn chồn lo lắng, thấy nhà người ta tưng bừng chuẩn bị ăn tết, tôi thấy tủi thân khi nhà mình hiu quạnh, nhà hết gạo mà mấy đứa em đòi ăn cơm, tôi bạo gan qua nhà ông Bảy hàng xóm mượn một ít gạo, ông Bảy tốt bụng cho thêm vài hộp cá mòi, vài trứng hột vịt và hai đòn bánh Tét, tôi mừng khấp khởi, cắt bánh tét ra làm nhiều khoanh để lên bàn thờ cúng rước ông bà, xin ông bà xui khiến cho má tôi mau về.

           Tôi hoang mang tột độ, khi tôi và mấy đứa em trãi qua hai ngày Tết trong cái đói và nỗi sợ hãi, tôi nghĩ là má đã bỏ rơi chúng tôi thật rồi. Bánh tét trên bàn thờ đã có mùi chua chua, tôi chiên khô lên rồi chia cho mỗi đứa em một khoanh, tụi nó ăn một cách khao khát, lòng tôi se thắt.

Sáng mùng 3 Tết, tôi đói bụng đến nỗi đi không vững, mấy em tôi khóc đòi ăn, tôi vét đáy lu còn một nhúm gạo, nhóm củi nấu cháo, lúc thổi lửa nước mắt cứ chảy ra hoài, bụng kêu thầm “má ơi sao má không về”, đang dụi mắt thì má tôi hiện ra trước mặt, tôi tưởng mình đang nằm mơ, đến lúc mấy đứa em xúm lại kêu “Má! Má!” lúc đó tôi mới tin là sự thật. Má cho mỗi đứa một ổ bánh mì Sài Gòn, tụi tôi ăn một cách ngon lành.

Ảnh: Tô Mạnh

Một lúc sau, má kêu tụi tôi lại mặc quần áo mới, tụi nó mừng quýnh, tôi sà vào lòng má khóc nức nở: “Má ơi, con chỉ cần có má thôi, con không cần quần áo mới đâu, má đừng bỏ tụi con mà đi nữa nhe má”. Mấy em tôi cũng khóc theo, má tôi vỗ về: “Má lên Sài Gòn tìm nhà bà con để mượn ít tiền về ăn Tết, nhưng lên đó mới biết người ta dọn nhà đi rồi, may sao tiệm phở cần người rửa chén lại trả tiền công cao, má kiếm được một số tiền mua quần áo mới cho các con rồi má về, chớ má đâu có bỏ mấy con”.

Tôi xúc động và thấy thương má quá, từ đó tôi tâm niệm lớn lên kiếm thật nhiều tiền, để lo cho má và các em.

Đến bây giờ, tôi không bao giờ quên hình ảnh má tôi bất ngờ hiện ra trong lúc tôi tuyệt vọng tưởng rằng không còn gặp lại má nữa, niềm vui vỡ òa, mùa xuân là mùa xuân chung của nhân loại, còn má tôi là mùa xuân của riêng tôi, mãi mãi tồn tại không đợi mùa, không đợi tháng, không cần phải đợi đông tàn mới đến mùa xuân. Mùa xuân đó là mùa xuân hạnh phúc nhất đối với tôi.

            Cũng từ Mùng 3 Tết năm đó, tôi ý thức được rằng, không có gì có gì sánh bằng tình mẹ thương con, mùa xuân nếu không có mẹ thì mùa xuân không thể nào hạnh phúc trọn vẹn. Và mỗi mùa xuân, tôi đều mừng tuổi má, tôi cảm thấy hạnh phúc vì còn có má trên đời. Mùng 3 Tết năm ngoái, tôi và mấy đứa em còn mừng tuổi má, nhưng có ai ngờ, sau đó hai tuần má tôi đã ra đi, bỏ lại mùa xuân còn dang dở, tôi bàng hoàng không tin đó là sự thật.

Mùa xuân năm nay, dẫu má tôi không còn ở nhân gian. Nhưng trong tâm tưởng tôi, má sẽ quay về, cũng như mùa xuân, xuân đi rồi xuân sẽ trở lại. Dù má ở đâu, má vẫn mãi mãi là mùa xuân đẹp nhất của đời tôi./.

Cái bóng của hoàng hôn

19 Bình luận

 1. Một năm khởi đầu từ mùa xuân.
  Mẹ là mùa xuân đẹp nhất.
  Ai trong chúng ta cũng có Mẹ. Ai trong chúng ta cũng đã từng một lần ngủ mở mắt ra không thấy mẹ là trong lòng lo sợ và bật lên tiếng khóc.
  ” Mẹ là cho đi không đòi lại bao giờ”
  Tôi đã đọc ” Mẹ là mùa xuân đẹp nhất ” của tác giả Huyền Sương . Mỗi dòng chữ đi qua mắt tôi nghe mằn mặn . nước mắt tôi đã rơi theo dòng chữ chứa đựng tình cảm của một người con đối với Mẹ.
  Giọng văn nhẹ nhàng, dung dị nhưng gợi tình, gợi ảnh. Hình ảnh người mẹ chịu thương chịu khó hết mực thương con hiện trước mắt tôi. Nõi lo âu, nỗi chờ đợi khắc khoải của đứa con quyên trong từng câu chữ như giọt sương đêm đọng trên cành lá, như dòng suối ngọt ngào làm xao động lòng tôi.
  “Mỗi mùa xuân sang
  Mẹ tôi già thêm một tuổi”
  Dẫu biết vậy nhưng trong tôi mẹ tôi mãi trẻ như mùa xuân. Nơi đó có cánh én chao liệng, có nắng ấm trải ngoài thêm nhà, có niềm tin yêu hy vọng tràn trên mắt chị, mắt em và tất cả những ai còn Mẹ.
  Cảm ơn tác giả đã chắp thêm cho tôi đôi cánh để trong tám hồn tôi có thêm nắng ấm mang về cho Mẹ mùa xuân.

 2. Rất hay Chị Huyền Văn (Sương Thên Lộc ) Nhớ Các Chị nhớ Cần Thơ .

 3. Một năm khởi đầu từ mùa xuân.
  Mẹ là mùa xuân đẹp nhất.
  Ai trong chúng ta cũng có Mẹ. Ai trong chúng ta cũng đã từng một lần ngủ mở mắt ra không thấy mẹ là trong lòng lo sợ và bật lên tiếng khóc.
  ” Mẹ là cho đi không đòi lại bao giờ”
  Tôi đã đọc ” Mẹ là mùa xuân đẹp nhất ” của tác giả Huyền Sương – Hội VHNT TP. Cần Thơ .
  Mỗi chữ đi qua mắt tôi nghe mằn mặn … nước mắt tôi đã rơi theo dòng chữ chứa đựng tình cảm yêu thương, khắc khoải của một người con đối với Mẹ.
  Giọng văn nhẹ nhàng, dung dị nhưng gợi tình, gợi ảnh. Hình ảnh người mẹ chịu thương chịu khó hết mực thương con hiện trước mắt tôi. Nỗi lo âu, nỗi chờ đợi đến se lòng của đứa con quyên trong từng câu chữ như giọt sương đêm đọng trên cành lá, như dòng suối ngọt ngào làm xao động lòng tôi.
  “Mỗi mùa xuân sang
  Mẹ tôi già thêm một tuổi”
  Dẫu biết vậy nhưng trong tôi mẹ tôi mãi trẻ như mùa xuân. Nơi đó có cánh én chao liệng, có nắng ấm trải ngoài thêm nhà, có niềm tin yêu hy vọng tràn trên mắt tôi, mắt chị, mắt em và tất cả những ai còn Mẹ.
  Cảm ơn tác giả đã chắp thêm cho tôi đôi cánh để trong tâm hồn tôi có thêm nắng ấm mang về cho Mẹ mùa xuân.

 4. Hay lắm Sương à. Con người có tâm hồn, giàu cảm xúc…thi sĩ làng văn.🌺🌺🌺

 5. Cảm ơn Son Tran đã đồng cảm, lời chia sẻ dạt dào cảm xúc, khiến mình hiểu thêm tình yêu thương của mẹ, càng khẳng định mẹ là mùa xuân đẹp nhất, đẹp mãi mãi. Chúc những ai còn mẹ thật nhiều HP và hãy trân trọng và yêu thương mẹ khi mẹ còn ở bên ta. Cảm ơm và gửi yêu thương tới bạn

 6. Cảm ơn em Châu Hải, em đã đọc và chia sẻ cùng chị. Chị cũng nhớ em lắm. Chúc em luôn khỏe và vui nhiều trong cuộc sống

 7. Cảm ơn Trần Mộng Trinh đã đồng cảm và chua sẻ dâu sắc, chúc bạn có ngày vui

 8. Cảm ơn anh Cao Nguyện đã đồng cảm và chia sẻ. Tình mẹ là bao la cao c đó là nguồn cảm xúc không chỉ với em mà đối với tất cả những người làm con

 9. “Mẹ Là Mùa Xuân Đẹp Nhất” của Huyền- Văn
  Mùa xuân gợi cho bao người những cảm xúc dạt dào về tình yêu thiên nhiên mãnh liệt, về khát vọng tươi xanh của tuổi trẻ, về hi vọng của tuổi già. Còn em! Mùa xuân gợi một cảm xúc rất đổi riêng từ mà lại chạm đến trái tim anh, người đồng cảnh ngộ, chạm đến trái tim bao nhiêu người khác nữa. Vì ai cũng có một mùa xuân tuổi nhỏ chờ mong áo mới , ai cũng có một người mẹ chịu thương chịu khó, ai cũng có một tình mẫu tử thiêng liêng. Trong phút giây đắm chìm theo nhịp đập của trái tim e, anh ngỡ mình là người trong cuộc. Vì anh cũng có một tuổi thơ nhọc nhằn như rứa.
  Ngày mồng 3 Tết, em và các em vở oà niềm hạnh phúc sau mấy ngày hoang mang khắc khoải đợi chờ. Em mặc áo mới tung tăn ,sà vào lòng mẹ. Mùa xuân bỗng rộn ràng sinh động, “Hoa Mẫu Tử” bừng lên sắc màu rực rỡ.
  Ngày 29 Tết, mẹ anh cắp chiếc nón le te từ nhà tù của giặc trở về với những vết tím bầm trên thân thể và một bao bánh sữa trên tay.Anh và các em reo mừng rồi lăn ra khóc, mẹ ôm vội vào lòng dỗ dành. Hạnh phúc sum vầy trong nước mắt chưa chan .Mẹ theo mùa xuân năm ấy về hay nói đúng hơn mẹ mang mùa xuân về .
  Mẹ không về thì mùa xuân cũng không về với anh và với em trong năm ấy phải không em?
  Và từ đó về sau mùa xuân của những người trong cuộc luôn có người mẹ song hành. Mẹ là mặt trời, là ánh nắng, là hoa…
  Và rồi một ngày buồn…. mẹ đã đi xa, mẹ không về nữa.
  Và chúng ta không còn trông đợi.
  Thế rồi, năm nay xuân lại về. Mẹ chắc không về em nhỉ? Hay là mẹ lẫn khuất đâu đây. Nghe như mơ hồ mẹ vẫn còn hiện hữu -trong ta một khối tình thiêng liêng cao cả được chia đều cho mình và những đứa em đã trưởng thành. Chiếc áo mới và ổ bánh mì Saigon thơm ngon ngày mồng 3 Tết sau mấy ngày mẹ kiếm tiền trong tiệm phở em ngày xưa, nay vẫn còn trong tâm tưởng của em. Vết tím bầm trên thân thểvà giọt nước mắt lăn trong trên mắt mẹ nhỏ xuống vẫn còn ấm cánh tay anh. Vị ngọt của mấy cái bánh sữa của mẹ ngày ra tù nay vẫn còn nguyên dư vị trên môi anh.
  Mẹ không về với chúng ta bằng hình hài cụ thể để mình được ôm chầm , hắn hỏi. Mẹ về với chúng ta bằng linh hồn nguyên vẹn mà tình yêu thương là chiếc bánh mùa xuân.
  Theo nhịp đập se thắt của trái tim Huyền Văn ( một bút danh của một đan kết ngôn từ chứa một ẩn số ), mùa xuân và mẹ của chúng ta đang thả bước đi về!

 10. “Mẹ Là Mùa Xuân Đẹp Nhất” của Huyền- Văn
  Mùa xuân gợi cho bao người những cảm xúc dạt dào về tình yêu thiên nhiên mãnh liệt, về khát vọng tươi xanh của tuổi trẻ, về hi vọng của tuổi già. Còn em! Mùa xuân gợi một cảm xúc rất đổi riêng từ mà lại chạm đến trái tim anh, người đồng cảnh ngộ, chạm đến trái tim bao nhiêu người khác nữa. Vì ai cũng có một mùa xuân tuổi nhỏ chờ mong áo mới , ai cũng có một người mẹ chịu thương chịu khó, ai cũng có một tình mẫu tử thiêng liêng. Trong phút giây đắm chìm theo nhịp đập của trái tim e, anh ngỡ mình là người trong cuộc. Vì anh cũng có một tuổi thơ nhọc nhằn như rứa.
  Ngày mồng 3 Tết, em và các em vở oà niềm hạnh phúc sau mấy ngày hoang mang khắc khoải đợi chờ. Em mặc áo mới tung tăn ,sà vào lòng mẹ. Mùa xuân bỗng rộn ràng sinh động, “Hoa Mẫu Tử” bừng lên sắc màu rực rỡ.
  Ngày 29 Tết, mẹ anh cắp chiếc nón le te từ nhà tù của giặc trở về với những vết tím bầm trên thân thể và một bao bánh sữa trên tay.Anh và các em reo mừng rồi lăn ra khóc, mẹ ôm vội vào lòng dỗ dành. Hạnh phúc sum vầy trong nước mắt chưa chan .Mẹ theo mùa xuân năm ấy về hay nói đúng hơn mẹ mang mùa xuân về .
  Mẹ không về thì mùa xuân cũng không về với anh và với em trong năm ấy phải không em?
  Và từ đó về sau mùa xuân của những người trong cuộc luôn có người mẹ song hành. Mẹ là mặt trời, là ánh nắng, là hoa…
  Và rồi một ngày buồn…. mẹ đã đi xa, mẹ không về nữa.
  Và chúng ta không còn trông đợi.
  Thế rồi, năm nay xuân lại về. Mẹ chắc không về em nhỉ? Hay là mẹ lẫn khuất đâu đây. Nghe như mơ hồ mẹ vẫn còn hiện hữu -trong ta một khối tình thiêng liêng cao cả được chia đều cho mình và những đứa em đã trưởng thành. Chiếc áo mới và ổ bánh mì Saigon thơm ngon ngày mồng 3 Tết sau mấy ngày mẹ kiếm tiền trong tiệm phở em ngày xưa, nay vẫn còn trong tâm tưởng của em. Vết tím bầm trên thân thểvà giọt nước mắt lăn trong trên mắt mẹ nhỏ xuống vẫn còn ấm cánh tay anh. Vị ngọt của mấy cái bánh sữa của mẹ ngày ra tù nay vẫn còn nguyên dư vị trên môi anh.
  Mẹ không về với ta bằng hình hài cụ thể để mình được ôm chầm , hắn hỏi. Mẹ về với ta bằng linh hồn nguyên vẹn mà tình yêu thương là chiếc bánh mùa xuân.

 11. Cảm ơn bạn Hoàng Anh Cát, anh đã đồng cảm và chia sẻ kỷ niệm tuổi thơ về mẹ. Những điều anh bày tỏ thật sự rất cảm động, Huyền Văn xin chia sẻ cùng anh, cùng cảm nhận tình cảm mẫu tử tình thâm. Khi không còn mẹ, mới thấy mẹ quan trọng và cao cả biết dường nào. Chúc anh có cuộc sống mỗi ngày vui vẻ và hạnh phúc.

 12. Cảm ơn bạn Hoàng Anh Cát đã chia sẻ. Vâng, với tôi Mẹ là Mùa Xuân đẹp nhất. Rất vui khi anh cũng có cảm nhận như thế. Tuổi thơ anh cũng ắp đầy tình thương của mẹ. Xin chia sẻ cùng anh.

 13. Cảm ơn bạn Hồ Trọng Huy đã chia sẻ. Chúc bạn ngày mới vui vẻ

 14. Tôi cũng có một thời tuổi thơ khốn khó.
  Khi đọc: Mẹ là mùa xuân đẹp nhất của chị Huyền Văn, tôi thấm thía tình mẹ thương con và tình cảm của người con khi vắng mẹ và cả nỗi sợ hải nếu khi mất mẹ…. Cảm ơn chị. Bài viết đã cho tôi thật nhiều cảm xúc

 15. Cảm ơn Ngoc Huyen. Tình mẹ thiêng liêng không gì thay thế được. Chỉ khi mất mẹ rồi mới thấy hối hận thì cũng đã muộn màng. Chúc bạn và gia đình thương yêu đằm thắm và nếu như bạn còn mẹ xin đừng làm cho mẹ buồn

 16. Bạn Thái Anh thân mến, bởi ai cũng có mẹ, khi không còn mẹ trái tim nhoi nhói mỗi khi nhớ về…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.