Tháng Năm, khi nắng hạ nghiêng soi ánh vàng trên vạn vật, những chùm hoa giấy bắt đầu đua nhau bung nở, phủ kín tường rào, góc phố, ban công… Nắng soi trên những cánh hoa mỏng như giấy rực rỡ sắc màu. Phố chợt mang vẻ đẹp vừa lạ, vừa quen khiến lòng tôi mãi luyến lưu loài hoa của nắng.

                        Hoa giấy còn có một tên gọi khác là mai tam giác và có nguồn gốc từ miền Trung Nam Mỹ. Cây có thân dây leo, phân thành nhiều nhánh, có gai với chiều cao trung bình và khá “dễ tính”. Người trồng không cần phải chăm sóc quá nhiều mà vẫn có thể sở hữu giàn hoa giấy với những màu hoa đa sắc màu.
Có lẽ, bởi đặc tính dễ trồng nên ta có thể gặp hoa giấy ở khắp các vùng miền. Những ai đã từng sống ở Hà Nội, hẳn vẫn còn nhớ những giàn hoa giấy trồng trước các khu tập thể hoặc ban công các căn hộ. Đến Hà Nội, bạn có thể ngắm những giàn hoa giấy lớn, rủ sát mặt đất với hoa kề hoa san sát như ở phố Láng Hạ, khu tập thể Giảng Võ. Các tín đồ “sống ảo” khi đến với thành phố Vũng Tàu luôn đến check-in tại giàn hoa giấy hồng rực tọa lạc tại một khách sạn trên đường Thùy Vân.
                          Phố cổ Hội An được du khách biết đến bởi mang vẻ đẹp trầm mặc với mái ngói rêu phong xưa cũ. Nhưng có lẽ, nhiều du khách như tôi tới đây còn bị thu hút bởi những giàn hoa giấy rực rỡ rủ trên những bức tường, cổng ngõ in dấu thời gian. Có những chiều, tôi lặng ngắm tia nắng hạ luồn qua giàn hoa giấy màu cam pha sắc trắng dệt nên cảm giác xuyên không kỳ ảo.
Mỗi khi tới mùa hoa giấy nở, những ký ức thanh xuân trong tôi lại thức dậy. Năm tháng trôi, đến bây giờ tôi vẫn mãi nhớ ngôi nhà tập thể cũ ở phố Thanh Nhàn có giàn hoa giấy hai màu phớt hồng và trắng quấn quýt đan xen. Đã có bao buổi chiều, tôi ngồi dưới giàn hoa giấy, uống trà, ngắm phố. Đã có bao đêm mưa lạnh, những cánh hoa nhẹ nhàng đậu xuống vai áo, thầm an ủi tôi trong phút chênh chao… Giờ đây, nhà đã thuộc về người khác, mỗi lần đi qua, tôi vẫn không thể bỏ được thói quen ngước nhìn giàn hoa giấy thuộc quen. Đôi khi, lòng chợt chùng xuống, nước mắt rưng rưng nghẹn ngào khi nhớ về những ngày tháng cũ.
          Có một điều khá thú vị, tuy mong manh là vậy, nhưng nắng càng gắt, những chùm hoa giấy càng rực rỡ. Đặc biệt, những cánh hoa vẫn giữ nguyên sắc màu ngay cả khi đã rụng. Bởi sự đa sắc mang năng lượng tích cực như hồng, tím, trắng, cam, đỏ sẫm… nên loài hoa này được chọn để tô điểm cho các tuyến đường quan trọng và khu vực công cộng. Tôi vẫn còn nhớ cảm giác lần đầu tiên đến Singapore, hai bên đường từ sân bay Changi dẫn vào trung tâm thành phố là những hàng hoa giấy rực rỡ sắc màu. Khi xe lướt qua, ngàn vạn bông hoa rung rinh theo gió như vẫy tay đón chào du khách.
                        Người ta vẫn thường yêu thích những loài hoa có đủ sắc và hương. Hoa giấy tuy chỉ là loài hoa có sắc mà không hương nhưnag vẫn để lại ấn tượng khó phai trong lòng nhiều người bởi sức sống mạnh mẽ, dẻo dai trong nắng hạ, mưa giông. Vâng, những đóa hoa giấy mong manh cho tôi hiểu rằng, thử thách khiến ta trở nên trưởng thành hơn. Trong cuộc sống, không có ai hoàn hảo, nhưng sự kiên cường trước thử thách, bền bỉ, nỗ lực tạo ra thành quả đích thực sẽ làm nên giá trị con người bạn. Và tôi tin rằng, nhiều người có cùng tình yêu với hoa giấy – loài hoa của nắng.
Hà Nội luôn ghi dấu đặc biệt với những người đã từng sống ở mảnh đất này. Với tôi, không chỉ những con đường mà mỗi góc phố đều gợi nhớ bao kỷ niệm thân thương.